Trả lời của Bộ Kế hoạch Đầu tư đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Định gửi đến trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thứ sáu - 21/01/2022 14:20
Cử tri kiến nghị: Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do tác động tiêu cực của dịch COVID-19, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ổn định sản xuất, kinh doanh, hồi phục và tạo đà phát triển trong thời gian tới, ngày 09/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Cử tri kiến nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương khẩn trương triển khai thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp đã nêu trong Nghị quyết số 105/NQ-CP, để kịp thời hỗ trợ doanh nghiêp, HTX và hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID 19.
Trả lời:
Nội dung trả lời cụ thể xem tại Công văn số 9374/BKHĐT-TH ngày 30/12/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tóm tắt nội dung trả lời như sau:
Thời gian qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt và ban hành kịp thời nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã như: Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất; giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ và vừa; Điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất điều hành; Thực hiện giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 5) cho khách hàng sử dụng điện; Đẩy mạnh triển khai Gói hỗ trợ các dịch vụ viễn thông được áp dụng trong 3 tháng kể từ tháng 8/2021; Triển khai gói hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ...
Về triển khai thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ, hiện nay các Bộ, ngành, địa phương đang tích cực, khẩn trương triển khai thực hiện và tính đến nay đã hoàn thành khoảng 95% nhiệm vụ, giải pháp có thời hạn hoàn thành trong năm 2021; các nhiệm vụ, giải pháp còn lại có tính thường xuyên cũng đang được tích cực triển khai thực hiện kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nhìn chung, việc triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và góp phần giảm bớt những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu, giúp doanh nghiệp có thể duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động.
Theo Báo cáo khảo sát của VCCI, 91,5% doanh nghiệp tham gia khảo sát biết đến Nghị quyết số 105/NQ-CP; 81% doanh nghiệp cho biết chính sách tại Nghị quyết là kịp thời; 89% nhận thấy các mục tiêu của Nghị quyết là phù hợp; 81,4% cho rằng các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ hiệu quả các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hợp tác xã.
Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan Thường trực của Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh Covid-19 đang tăng cường công tác theo dõi, đôn đốc và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp trong Nghị quyết số 105/NQ-CP. Tổ công tác có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ định kỳ hằng tháng, 3 tháng hoặc đột xuất theo quyết định của Tổ trưởng Tổ công tác hoặc theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả bài viết: Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh