PHIÊN HỌP THỨ 14, ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI:

Thứ ba - 16/08/2022 09:39
Chất vấn các vấn đề thuộc trách nhiệm Bộ CA và Bộ VH-TT&DL

(BĐ) - Ngày 10.8, phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn các nhóm vấn đề, lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ CA và Bộ VH-TT&DL. Phiên họp được kết nối trực tuyến từ Nhà Quốc hội tới 62 đoàn ĐBQH các tỉnh, thành trong cả nước.

Tham dự tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh có các đồng chí: Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lý Tiết Hạnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các ĐBQH đơn vị tỉnh sinh sống tại Bình Định; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh: N. HÂN

Trong buổi sáng, các ĐBQH đã tập trung chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ CA. Trong đó, trọng tâm là công tác quản lý Nhà nước về an ninh mạng; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi; việc triển khai thực hiện cấp căn cước công dân; cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Buổi chiều, các đại biểu tập trung chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực VH-TT&DL gồm: Việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19; thực hiện chính sách hỗ trợ DN và người lao động trong ngành Du lịch; chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành Du lịch; công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử quốc gia; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa, bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ CA Tô Lâm, đại biểu Đồng Ngọc Ba thuộc Đoàn ĐBQH Bình Định đặt câu hỏi về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân liên quan trực tiếp đến quyền thông tin bảo vệ bí mật cá nhân. Đại biểu đặt câu hỏi, tại sao đến nay, Bộ CA chưa xây dựng Luật Bảo vệ bí mật cá nhân mà chỉ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành, như vậy liệu có đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra.

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ CA Tô Lâm tại điểm cầu Nhà Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ CA giải trình việc ban hành Nghị định trong hướng dẫn thực hiện bảo vệ dữ liệu cá nhân vì đây là vấn đề còn khá mới. Để xây dựng luật đòi hỏi phải có thời gian thực hiện và cơ sở thực tiễn. Khi có đủ thời gian, Bộ sẽ đề xuất xây dựng và ban hành luật này.

Nguồn tin: Theo NGUYỄN HÂN - baobinhdinh.vn