Cần tìm ra nguyên nhân, khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công

Thứ bảy - 30/10/2021 08:19

Đây là ý kiến của Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Kim Toàn tại buổi thảo luận tổ vào chiều 29.10 về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 và dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) tại chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Lê Kim Toàn kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần tìm ra nguyên nhân, khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, manh mún, nợ đọng trong xây dựng cơ bản; đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành quy hoạch vùng trên cơ sở xác định được định hướng phát triển, tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương và có sự cân đối hài hòa giữa các địa phương trong vùng và của cả nước.

Các ĐBQH đơn vị tỉnh tham gia thảo luận tổ vào chiều 29.10. Ảnh: N. HÂN

Về quy hoạch sử dụng đất quốc gia, đại biểu Lê Kim Toàn kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần xem xét gắn việc quy hoạch sử dụng đất quốc gia với quy hoạch quốc gia để đảm bảo tính xác thực, phù hợp hơn. Cùng với quy hoạch diện tích đất chuyên dụng cho từng lĩnh vực, cần nghiên cứu quy hoạch hỗn hợp giữa các lĩnh vực với nhau để nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Đồng thời, cần có quy định chặt chẽ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, tránh việc điều chỉnh tùy tiện; cũng như nghiên cứu, tính toán và có quy định chặt chẽ về tính hiệu quả của rừng sản xuất, rừng kinh tế trong cơ cấu tỷ lệ che phủ rừng để đảm bảo phát triển bền vững thời gian tới.

Tác giả bài viết: Theo baobinhdinh.com.vn