Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Cảnh sát cơ động và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ

Thứ tư - 27/10/2021 07:32
Tiếp tục kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 26.10, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về Dự án Luật Cảnh sát cơ động và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Kim Toàn cùng các ĐBQH đơn vị tỉnh và các đại biểu (ĐB) khách mời tham dự tại điểm cầu Bình Định.

Các ĐBQH đơn vị tỉnh tham dự phiên thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Cảnh sát cơ động tại điểm cầu Bình Định. Ảnh: N. HÂN
Tham gia thảo luận trực tuyến trước Quốc hội, các ĐB cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Cảnh sát cơ động. Việc ban hành luật sẽ tạo hành lang pháp lý cho lực lượng Cảnh sát cơ động thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao, góp phần xây dựng lực lượng cảnh sát cơ động cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tuy nhiên, các ĐB cũng kiến nghị cần quy định chi tiết hơn vị trí, chức năng của lực lượng cảnh sát cơ động phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành. Một số ĐB kiến nghị cần quy định cụ thể hơn đối với Điều 7, quy định về hợp tác quốc tế của cảnh sát cơ động, trên nguyên tắc đảm bảo tuân thủ theo điều ước quốc tế và đúng quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam về hợp tác quốc tế.
Thảo luận về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, hầu hết ĐB cho rằng rất cần thiết, nhằm đáp ứng yêu cầu cấp thiết đối với sự phát triển KT-XH của Việt Nam. Đồng thời, đảm bảo tính tương thích của Dự án Luật với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Tuy nhiên, để tạo hành lang pháp lý đầy đủ, hiệu quả đối với việc bảo hộ, khai thác, bảo vệ tài sản trí tuệ, các ĐB đề nghị Ban soạn thảo rà soát, làm rõ cơ chế phân chia hợp lý lợi ích giữa Nhà nước, cơ quan chủ trì và tác giả; nghiên cứu mở rộng cơ chế giao quyền sở hữu tương tự đối với giống cây trồng, một số đối tượng quyền tác giả và quyền liên quan; khắc phục sự không thống nhất giữa quy định về quyền đăng ký, sở hữu đối với kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trong các luật hiện hành. Cần làm rõ quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tác giả bài viết: Theo baobinhdinh.com.vn