Đổi mới, cải tiến quy trình, thủ tục để tăng tính hiệu quả trong xây dựng pháp luật

Thứ năm - 04/11/2021 07:44
Ngày 3.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến đến 62 điểm cầu Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trong toàn quốc triển khai thực hiện Kết luận số 19-KL/TW ngày 14.10.2021 của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật (XDPL) nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bình Định. Ảnh N. HÂN
Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Vương Đình Huệ - Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội; Võ Văn Thưởng  - Thường trực Ban Bí thư; Phạm Bình Minh - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đồng chủ trì hội nghị tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Định có đồng chí Đoàn Văn Phi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lý Tiết Hạnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, các ĐBQH đơn vị tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành chức năng.
Tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng đã quán triệt, chỉ đạo việc triển khai thực hiện Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình XDPL nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Đồng chí đề nghị cấp ủy, tổ chức Đảng, người đứng đầu, nhất là các cơ quan Trung ương tập trung, sớm triển khai Chương trình XDPL nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức Trung ương và địa phương trong công tác XDPL.
Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng báo cáo tổng quan về định hướng Chương trình XDPL nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và dự kiến Kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị.
Tại hội nghị, các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trình bày các tham luận và tham gia thảo luận sôi nổi, tâm huyết, trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào định hướng chương trình XDPL nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.
Bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị: Để đảm bảo thực hiện tốt Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Đề án định hướng Chương trình XDPL nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV, các cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến địa phương cần chú trọng nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của công tác XDPL, hoàn thiện thể chế. Tiếp tục đổi mới, cải tiến quy trình, thủ tục để tăng tính hiệu quả trong XDPL; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan hữu quan đối với công tác lập pháp.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải coi việc triển khai Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Đề án định hướng Chương trình XDPL nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Yêu cầu cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương cần kịp thời chỉ đạo, triển khai. Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố, các ĐBQH cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mình trong việc nghiên cứu, tìm tòi, góp ý vào các dự án luật, dự thảo nghị quyết nhằm tăng tính hiệu quả đối với công tác XDPL.

Tác giả bài viết: Theo baobinhdinh.com.vn