Cử tri và nhân dân xã đảo Nhơn Châu phấn khởi đón điện từ nguồn điện lưới quốc gia

Thứ năm - 03/09/2020 10:44
Xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là đảo Cù Lao Xanh) là đảo tiền tiêu có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng, phát triển kinh tế biển, du lịch của tỉnh Bình Định và khu vực Nam Trung bộ. Trước đây, để cung cấp điện phục vụ sinh hoạt của người dân trên đảo, chính quyền địa phương phối hợp với ngành điện lực chạy máy phát điện bằng dầu diesel để cung cấp điện có giới hạn cho các hộ dân. Niềm mong mỏi được sử dụng điện lưới quốc gia được cử tri và chính quyền xã đảo Nhơn Châu nhiều lần kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh qua các lần tiếp xúc cử tri.
Tiếp thu ý kiến, kiến nghị và tâm tư, nguyện vọng của cử tri xã đảo Nhơn Châu, ngay sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016 - 2020; tại các kỳ họp của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ, Bộ Công thương sớm bố trí kinh phí để đầu tư đưa lưới điện quốc gia để phục vụ nhân dân của xã Đảo Nhơn Châu. Nhất là từ khi Bộ Công thương ban hành Quyết định số 2970/QĐ-BCT về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình dự án Cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Nhơn Châu, tỉnh Bình Định - EU tài trợ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thường xuyên theo dõi, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án.
Dự án được khởi công ngày 15/5/2020, sau hơn 3 tháng thi công đã hoàn thành và đưa vào sử dụng ngày 21/8/2020; tổng mức đầu tư của Dự án: 351.460.487.695 đồng; tổng số hộ dân, cán bộ, chiến sĩ được cung cấp điện: 520 hộ.
Dự án Cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Nhơn Châu, tỉnh Bình Định với mục tiêu cấp điện cho các hộ dân đảo Nhơn Châu, tạo động lực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần thực hiện công bằng, an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, ổn định chính trị, giữ vững an ninh, quốc phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh th và biển đảo của T quốc; tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất, kinh doanh của người dân trên đảo.

Thông tin chung về dự án
Công trình xây dựng Dự án đi qua các xã Xuân Bình, Xuân Hải, Xuân Cảnh thuộc thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đến xã Nhơn Châu thuộc thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Quy mô Dự án gồm 04 hạng mục chính:
Hạng mục 1: Ngăn xuất tuyến 22kV tại TBA 110kV Sông Cầu; Đường dây22kV trên đất liền thuộc địa phận thị xã Sông Cầu tỉnh Phú Yên, bao gồm m rộng 01 ngăn xuất tuyến 22kV tại trạm biến áp 110kV Sông Cầuvà đường dây 22kV với tổng chiều dài 12,338 km, trong đó đường dây trên không là 11,984km, cáp ngầm là 0,354 km; Trạm cắt 22kV lắp đặt 01 Recloser 24kV tại điểm đấu nối đường dây trênkhông đất liền với cáp ngầm xuyên biển thuộc xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.
Hạng mục 2: Cáp ngầm 22kV xuyên biển, bao gồmtuyến cáp ngầm một mạch xuyên biển 22kV chiều dài 10,091 km, lắp đặt 01 tủ giám sát nhiệt độ cáp ngầm 22kV tại TBA 110kV Sông Cầu.
Hạng mục 3: Lưới điện trên đảo Nhơn Châu, bao gồmTrạm cắt 22kV lắp đặt 01 Recloser tại điểm đấu nối cáp ngầm xuyên biên với đường dây trên không trên đảo thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Xây dựng mới đường dây trên không 22kV chiều dài 0,935 km.Trạm biến áp xây dựng mới 02 TBA 22/0,4kV, tổng dung lượng 650kVA. Xây dựng mới đường dây hạ áp 0,4kV chiều dài 4,649 km.
Hạng mục 4:Hệ thống viễn thông và cáp quang thông tin.

Một số hình ảnh về dự án (Nguồn: sưu tầm)
luoidiennhonchau1 usvi

0230 87d07ddd4abcb0e2e9ad

luoidiennhonchau3 kqml

dienlucbinhdinh fcsx

nguoidannhonchau2

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh xin thông tin quá trình triển khai thực hiện dự án để cử tri biết và giám sát. Trong thời gian đến rất mong cử tri và chính quyền các cấp, nhất là cử tri và chính quyền xã Nhơn Châu tiếp tục quan tâm, giám sát việc vận hành của Dự án; đồng thời quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện để EVNCPC hoàn thành nhiệm vụ đầu tư, cung cấp điện ổn định, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của Tổ quốc.
CHÍ THỊNH