Tiếp tục thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng, chống tham nhũng

Chủ nhật - 24/10/2021 17:45
Ngày 24.10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 và dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Kim Toàn cùng các ĐBQH đơn vị tỉnh và các đại biểu khách mời tham dự tại điểm cầu Bình Định (ảnh)

Tham gia thảo luận trực tuyến, các ĐBQH cơ bản đồng tình với các báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án; các báo cáo công tác của Viện trưởng Viện KSND tối cao, Chánh án TAND tối cao.
Năm 2021, công tác phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, kết quả phát hiện vi phạm pháp luật và tội phạm trên một số lĩnh vực vẫn chưa tương xứng với tình hình thực tế. Tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm về ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp, một số loại tội phạm nghiêm trọng có chiều hướng gia tăng. Do đó, một số đại biểu kiến nghị cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật. Tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong nhân dân.
Tại phiên thảo luận, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao, Bộ trưởng Bộ CA, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ đã giải trình, làm rõ một số vấn đề mà các ĐBQH có ý kiến, kiến nghị.
Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, qua thảo luận đã có 43 lượt đại biểu phát biểu ý kiến và tranh luận. Nhìn chung các đại biểu thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, trí tuệ, trách nhiệm cao, thể hiện sự đồng tình với việc 5 báo cáo đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, chất lượng, thể hiện kết quả trên tất cả các mặt công tác; bên cạnh một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Theo baobinhdinh.com.vn