Yêu cầu, điều kiện về nhân sự ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp

Chủ nhật - 28/02/2021 23:57
Logo Quốc hội
Ngày 24.2, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Công văn số 35-CV/BTCTW về công tác nhân sự ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, độ tuổi ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với nhân sự là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các DN nhà nước (cả chuyên trách và không chuyên trách) nói chung phải đủ tuổi công tác 2 nhiệm kỳ trở lên, ít nhất cũng trọn 1 nhiệm kỳ; trường hợp giới thiệu tái cử phải còn đủ tuổi công tác trọn 1 nhiệm kỳ, ít nhất phải còn đủ tuổi công tác từ 1/2 nhiệm kỳ (30 tháng) trở lên. Trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND các cấp thực hiện theo phương án nhân sự do cấp ủy chuẩn bị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (gắn với công tác nhân sự đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025); trường hợp cần thiết nếu phải thay đổi thì báo cáo cấp ủy có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Thực hiện đúng độ tuổi ứng cử theo lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động quy định tại Bộ luật Lao động 2019, Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW ngày 20.1.2021 của Ban Tổ chức Trung ương đã xác định thời điểm cán bộ, công chức, viên chức lần đầu ứng cử là: Nam sinh từ tháng 2.1966, nữ sinh từ tháng 1.1971 trở lại đây; nhân sự tái cử: Nam sinh từ tháng 8.1963, nữ sinh từ tháng 7.1968 trở lại đây. Cán bộ nữ thuộc đối tượng nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn: Ứng cử lần đầu sinh từ tháng 1.1966, tái cử sinh từ tháng 7.1963 trở lại đây.
Việc xem xét kết luận về tiêu chuẩn chính trị và bố trí sử dụng đối với nhân sự là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các DN nhà nước ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp thực hiện theo Quy định 126-QĐ/TW, ngày 28.2.2018 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn 19-HD/BTCTW, ngày 12.9.2019 của Ban Tổ chức Trung ương. Đối với người ngoài Đảng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xem xét báo cáo ban thường vụ cấp ủy có thẩm quyền (nơi nhân sự cư trú, làm việc hoặc ứng cử) kết luận về tiêu chuẩn chính trị.
BÁO BÌNH ĐỊNH