Phải đảm bảo công khai, dân chủ, bình đẳng trong vận động bầu cử

Thứ ba - 27/04/2021 23:37
Ðó là yêu cầu đặt ra tại Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử ÐBQH khóa XV, đại biểu HÐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức chiều 27.4.
Bà Nguyễn Thị Phong Vũ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì Hội nghị.
AnyConv com viewimage (5)
Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức.
Dự hội nghị, có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Kim Toàn; Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Nguyễn Phi Long; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBBC tỉnh Đoàn Văn Phi; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Cang.
Về phía đại biểu Trung ương, có Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp Đồng Ngọc Ba - đại biểu do Trung ương giới thiệu ứng cử ĐBQH tại đơn vị tỉnh Bình Định.
Vận động bầu cử từ ngày 5.5
Bà Hồ Thị Kim Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông qua Kế hoạch tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII. Hội nghị nhằm tạo điều kiện cho những người ứng cử gặp gỡ tiếp xúc với cử tri để báo cáo chương trình hành động của mình, thực hiện trách nhiệm nếu được bầu làm người đại biểu dân cử. Đồng thời, ghi nhận những vấn đề cử tri kiến nghị, quan tâm, tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc, hiểu rõ hơn những người ứng cử để cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đủ tiêu chuẩn làm ĐBQH, đại biểu HĐND.
“Việc tổ chức hội nghị phải đảm bảo công khai, dân chủ, bình đẳng trong vận động bầu cử, trao đổi thẳng thắn, chân thành, cởi mở giữa người ứng cử và cử tri. Không lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái Hiến pháp, pháp luật, hoặc làm tổn hại đến danh dự uy tín, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; không biến vận động bầu cử thành nơi để khiếu nại, tố cáo hoặc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Mặt khác, cũng không được sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước, tập thể và cá nhân để lôi kéo, mua chuộc cử tri, không lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp cho tổ chức, cá nhân”, bà Thu nhấn mạnh.
Trên cơ sở thống nhất với UBBC tỉnh, UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức 34 điểm, cụm điểm tiếp xúc tại 3 đơn vị bầu cử ĐBQH. Đơn vị bầu cử số 1 (gồm TP Quy Nhơn, 4 huyện: Tuy Phước, Vân Canh, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh) tổ chức 12 điểm, cụm điểm. Đơn vị bầu cử số 2 (TX An Nhơn và 2 huyện: Phù Cát, Hoài Ân) tổ chức 12 cụm điểm. Đơn vị bầu cử số 3 (TX Hoài Nhơn, 2 huyện: Phù Mỹ, An Lão) tổ chức 10 cụm điểm tiếp xúc.
Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh sẽ diễn ra tại 144 điểm, cụm điểm tiếp xúc tại 19 đơn vị bầu cử. Cụ thể, đơn vị bầu cử số 1, 2, 3 (TP Quy Nhơn) tổ chức 22 điểm tiếp xúc. Đơn vị bầu cử số 4, 5 (huyện Tuy Phước) tổ chức 13 điểm tiếp xúc. Đơn vị bầu cử số 6 (huyện Vân Canh) tổ chức 5 điểm, cụm điểm. Đơn vị bầu cử số 7, 8 (TX An Nhơn) tổ chức 15 điểm tiếp xúc. Đơn vị bầu cử số 9, 10 (huyện Tây Sơn) tổ chức 15 điểm. Đơn vị bầu cử số 11 (huyện Vĩnh Thạnh) tổ chức 6 điểm, cụm điểm. Đơn vị bầu cử số 12, 13 (huyện Phù Cát) tổ chức 12 điểm, cụm điểm. Đơn vị bầu cử số 14, 15 (huyện Phù Mỹ) tổ chức 19 điểm tiếp xúc. Đơn vị bầu cử số 16 (huyện Hoài Ân) tổ chức 10 điểm, cụm điểm. Đơn vị bầu cử số 17 (huyện An Lão) tổ chức 10 điểm. Đơn vị bầu cử số 18, 19 (TX Hoài Nhơn) tổ chức 17 điểm tiếp xúc.
Thời gian tổ chức các hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh sẽ bắt đầu từ ngày 5.5. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện và cấp xã chủ trì tại các điểm tiếp xúc.
Tổ chức hội nghị tiếp xúc đảm bảo tiến độ, hiệu quả
Tại Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã thông tin đến người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh về tình hình KT-XH của tỉnh trong năm 2020, quý I/2021 và dành nhiều thời gian để phân tích về những tiềm năng, lợi thế, hạn chế và định hướng phát triển của Bình Định trong thời gian đến. Nhấn mạnh về vai trò của người ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng những thông tin này sẽ là tiền đề để người ứng cử xây dựng chương trình hành động, tiếp xúc cử tri và vận động tranh cử thành công.
Phát biểu kết thúc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Phong Vũ đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện nghiên cứu các kế hoạch, văn bản, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, UBND cùng cấp tổ chức Hội nghị; hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức Hội nghị đảm bảo chặt chẽ, đúng luật.
Đề nghị UBBC tỉnh cung cấp tiểu sử tóm tắt của các ứng viên để kịp thời gửi về Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, xã, chuẩn bị cho tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Mặt khác, ngay sau khi có Nghị quyết của UBBC quốc gia công bố danh sách địa bàn ứng cử của 13 vị ứng cử ĐBQH, UBBC tỉnh gửi về MTTQ Việt Nam tỉnh để kịp thời phối hợp, triển khai Hội nghị tiếp xúc đầu tiên vào ngày 5.5.
“Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị người ứng cử xây dựng chương trình hành động, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, nghiên cứu quy định của luật để đảm bảo thực hiện đúng luật trong quá trình vận động ứng cử. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và cấp huyện trong quá trình tổ chức hội nghị để đảm bảo tiến độ, hiệu quả”, bà Nguyễn Thị Phong Vũ trao đổi.
BÀO BÌNH ĐỊNH