Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng tại Công ty Điện lực Bình Định

Thứ tư - 08/03/2023 08:07

Chiều 7.3, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh làm trưởng đoàn giám sát có buổi làm việc với Công ty Điện lực Bình Định (PC Bình Định) về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021.

Báo cáo của PC Bình Định cho biết, thực hiện quy hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2016 - 2021, đến nay, việc đầu tư phát triển nguồn và lưới điện trên địa bàn tỉnh cơ bản được triển khai tuân thủ đúng quy hoạch, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của tỉnh. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 9 nhà máy thủy điện với tổng công suất 158,9 MW; 1 nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đấu nối lưới 220 kV với công suất 216 MW; 4 nhà máy điện mặt trời đấu nối lưới 110 kV với tổng công suất 200 MW; 3 nhà máy điện gió đấu nối lưới 110 kV với tổng công suất 77,4 MW; 2.078 hệ thống nguồn điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 179 MW, tổng công suất phát nguồn là 831,3 MW.

Giám đốc PC Bình Định Thái Minh Châu (người đứng) báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: N. HÂN

PC Bình Định đang quản lý 15 trạm biến áp 110 kV, với tổng dung lượng 849 MVA, 505,16 km đường dây 110 kV,  2.616 km đường dây trung thế, 2.631 trạm biến áp với dung lượng 715.162 kVA, 4.324 km đường dây hạ thế. Năm 2022, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn toàn tỉnh 2,335 tỷ kWh. Trong giai đoạn 2016 - 2021, sản lượng điện tiêu thị trên địa bàn tỉnh tăng 7 - 11%.

Đặc biệt, Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) được đầu tư với số tiền hơn 351 tỷ đồng, đảm bảo cấp điện cho hơn 532 hộ dân.

Tại buổi giám sát, PC Bình Định kiến nghị cơ quan chức năng ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể để thực hiện quản lý điện năng lượng mặt trời mái nhà và tạo điều kiện để các chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà hoàn thiện các thủ tục còn thiếu. Cần có quy hoạch đất đồng bộ với các quy hoạch khác để ngành Điện thực hiện xây dựng phát triển hệ thống lưới điện đảm bảo cấp điện lâu dài. Về lâu dài nên hoàn thiện khung chính sách pháp lý cho phát triển năng lượng tái tạo; có các chính sách thu hút đầu tư lĩnh vực năng lượng sạch; điều chỉnh giá bán lẻ điện cho phù hợp với thực tế.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát Lý Tiết Hạnh (người đứng) phát biểu kết luận tại
buổi giám sát. Ảnh: N. HÂN

Các thành viên trong Đoàn giám sát đã trao đổi, góp ý kiến về những nội dung liên quan trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng. Đề nghị làm rõ hơn một số vấn đề liên quan đến tình hình sản xuất và tiêu thụ điện năng; quan tâm đầu tư lưới điện quốc gia cho các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; đánh giá tác động môi trường đối với các tấm pin điện năng lượng mặt trời…

Phát biểu kết luận, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh đánh giá cao những kết quả nổi bật mà PC Bình Định đã đạt được trong giai đoạn vừa qua. Nhất là trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện góp phần phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời ghi nhận các ý kiến kiến nghị, đề xuất để tổng hợp, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết.