Tập trung tầm soát vùng lõi, hoàn thiện kịch bản sống chung với dịch

Thứ hai - 20/09/2021 07:15
Chiều 19.9, đồng chí Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh - làm việc với Thường trực Thị ủy Hoài Nhơn về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cùng dự buổi làm việc có Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Giờ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang.
Thông tin từ UBND TX Hoài Nhơn cho biết: Từ ngày 1 - 19.9, toàn thị xã đã ghi nhận 91 ca mắc Covid-19; trong đó có 70 ca tại cộng đồng, 2 ca từ vùng dịch về và 19 ca trong khu cách ly. TX Hoài Nhơn đã triển khai và hoàn thành kế hoạch tầm soát toàn dân, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 2 đối với 100% đối tượng thuộc diện xét nghiệm tại các khu phố xuất hiện F0, các khu phố nguy cơ rất cao thuộc 3 phường: Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Tam Quan.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn yêu cầu TX Hoài Nhơn hoàn thiện kịch bản, kế hoạch, đề ra các giải pháp cụ thể để có phương án sống chung với dịch. Ảnh: HỒNG PHÚC
Qua kết quả tầm soát, thị xã đã đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn 3 phường Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Tam Quan từ thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg sang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; UBND thị xã tiếp tục duy trì giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với các khu phố: Tân Thành, Tân Thành 1, Tân Thành 2, Thiện Chánh, Thiện Chánh 1, Thiện Chánh 2 (phường Tam Quan Bắc); khu phố 3 và 4 (phường Tam Quan), khu phố Cửu Lợi Tây (phường Tam Quan Nam) đến ngày 25.9.
Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn yêu cầu TX Hoài Nhơn tiếp tục thực hiện giãn cách nghiêm trong vòng 7 ngày ở các khu vực thực hiện Chỉ thị 16 để tầm soát ít nhất 1 lần test nhanh và 1 lần xét nghiệm RT-PCR ở vùng lõi; đến ngày 25.9, đánh giá lại kết quả tầm soát ở khu vực này. Nếu tình hình ổn thì dỡ bỏ giãn cách, còn không thì tiếp tục phong tỏa, tránh lây lan. Sau khi kiểm soát vùng lõi, với các địa bàn còn lại, thị xã phải xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để tầm soát định kỳ, xác định đây là việc làm thường xuyên. Đặc biệt là phải quan tâm đến khu vực nguy cơ (chợ, DN, trường học, khu vực mật độ dân cư cao) và đối tượng nguy cơ (tiểu thương, lái xe, công nhân…) tránh trùng lắp và bỏ sót.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu TX Hoài Nhơn tiếp tục củng cố dữ liệu dân cư đến từng thôn, xóm, trên cơ sở đó hoàn thiện phần mềm dịch tễ. “Thị xã đã giãn cách, phong tỏa rất nghiêm túc, triển khai nhanh và đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhưng tinh thần mới hiện nay là chúng ta phải sẵn sàng sống chung với dịch, không thể “zero Covid” được. Nên dù dịch đã được kiểm soát, nhưng phải đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, liên tục xét nghiệm và chuẩn bị kỹ phương án điều trị F0, vắc xin phòng dịch. Muốn đạt được mục tiêu này, TX Hoài Nhơn phải hoàn thiện kịch bản, kế hoạch đề ra các giải pháp cụ thể để có phương án sống chung với dịch, phù hợp tình hình thực tế tại địa phương”, đồng chí Lê Kim Toàn lưu ý.
Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị TX Hoài Nhơn tiếp tục khảo sát các khu vực an toàn, đảm bảo triển khai hiệu quả các biện pháp phòng dịch mới, thành lập các khu cách ly tập trung. Đồng thời, thay đổi cách quản lý cho phù hợp, với phương châm bảo vệ vùng xanh, thu hẹp vùng vàng, vùng đỏ.

Tác giả bài viết: Theo baobinhdinh.com.vn