Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh tiếp xúc cử tri tại huyện Phù Mỹ

Thứ sáu - 07/10/2022 08:37

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ngày 6.10, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh đã tiếp xúc cử tri xã Mỹ Chánh và thị trấn Bình Dương (huyện Phù Mỹ).

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo tới cử tri nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 20.10 và bế mạc ngày 18.11. Kỳ họp sẽ thông qua 7 dự án Luật, 3 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến 7 dự án Luật; xem xét các vấn đề KT - XH, ngân sách nhà nước và những vấn đề quan trọng khác.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH Lý Tiết Hạnh trả lời kiến nghị cử tri. Ảnh: V.L.

Tại các nơi tiếp xúc, cử tri kiến nghị các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương sớm xem xét, giải quyết dứt điểm hồ sơ còn tồn đọng để đối tượng thanh niên xung phong được hưởng chế độ chính sách theo quy định. Sớm chi trả tiền hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở. Ngoài ra, quan tâm, xem xét hỗ trợ kinh phí cho các hội, đoàn thể tại địa phương hoạt động hiệu quả.

Chế độ, chính sách đối với cán bộ cấp cơ sở còn quá thấp, các bộ, ngành ở Trung ương cần xem xét, điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế. Tình trạng nhân viên y tế bỏ việc thời gian qua khá nhiều, các cấp thẩm quyền cần có chế độ, chính sách về tiền lương, đãi ngộ cao hơn để đội ngũ này yên tâm làm việc. Giá bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các công trình, dự án còn thấp, chưa sát với giá thị trường, gây thiệt thòi cho nhân dân.

Cử tri kiến nghị các cấp, ngành ở Trung ương và tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí để địa phương đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, kênh mương thủy lợi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Quy định về tách thửa đất còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho người dân cũng được cử tri nêu ra để ĐBQH kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét giải quyết.

Cử tri xã Mỹ Chánh nêu ý kiến, kiến nghị đến ĐBQH. Ảnh: V.L.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri; hứa tổng hợp và chuyển đến các cơ quan, đơn vị xem xét, giải quyết. Đồng thời, trực tiếp giải trình một số vấn đề liên quan đến pháp luật về đất đai. Theo đó, đất đai là nguồn tài nguyên quốc gia, kỳ họp sắp tới, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần thứ nhất về Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn lực này. Ngoài ra, có biện pháp quản lý, kiểm tra và chế tài xử lý nghiêm các hành vi xâm hại đến tài nguyên đất đai.

Về hỗ trợ kinh phí xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi, theo Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, lĩnh vực này nằm trong kế hoạch đầu tư công tại mỗi địa phương; phải thực hiện theo đúng các quy trình, thủ tục của pháp luật hiện hành. ĐBQH sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị về vấn đề này gửi các cấp, ngành liên quan xem xét, nhất là sớm giải ngân nguồn vốn thuộc kế hoạch đầu tư công để các công trình, dự án thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, đại diện lãnh đạo UBND xã Mỹ Chánh và thị trấn Bình Dương trực tiếp trả lời, giải đáp.

VĂN LỰC