Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại Bình Định

Thứ sáu - 21/04/2023 10:29
Chiều 19.4, tại Văn phòng UBND tỉnh, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội làm Trưởng đoàn và đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác ĐBQH làm Phó Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu kết luận buổi làm việc.   Ảnh: N. HÂN
Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Văn Phi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương liên quan.
Thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13, Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội và các văn bản của Chính phủ, các bộ, cơ quan Trung ương, thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành kịp thời, đầy đủ các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và cụ thể hóa các nhiệm vụ về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại địa phương.
Hiện, trên địa bàn tỉnh có 204 trường tiểu học, 148 trường THCS, 55 trường THPT, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên, 11 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên với gần 278 nghìn học sinh, học viên. Toàn tỉnh có 12.738 giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông hoàn thành bồi dưỡng các mô đun theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.
Tỉnh cũng đã đầu tư hơn 1.237 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất và hơn 465 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị dạy học. Qua rà soát, sắp xếp, sáp nhập trường có quy mô nhỏ, mạng lưới trường lớp trên địa bàn tỉnh ngày càng được tinh gọn, đảm bảo hiệu quả trong việc sử dụng nguồn lực để giảng dạy.
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề qua thực tế triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông năm 2018. Trong đó nổi lên vấn đề thiếu giáo viên cục bộ và giải pháp khắc phục; hạn chế về trình độ của một bộ phận giáo viên, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin; mức độ đáp ứng của giáo viên và học sinh trong dạy tích hợp và tổ hợp bộ môn; công tác tiếp nhận ý kiến, đóng góp của dư luận xã hội về việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông…
Tỉnh cũng đề xuất, kiến nghị Trung ương xem xét bổ sung biên chế giáo viên theo quy mô, sĩ số học sinh của từng cấp học; cấp sách miễn phí cho học sinh vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu vùng xa. Tăng thêm việc tuyển sinh, đào tạo giáo viên môn Khoa học tự nhiên và Lịch sử, Địa lý.
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc thực hiện 2 Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.
Nguồn: BTV
Đồng chí Trần Thanh Mẫn yêu cầu tỉnh phát huy các kết quả đã đạt được trong GD&ĐT, tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý các cấp; thu hút các nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục; đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành GD&ĐT.
Tiếp tục huy động nguồn lực từ ngân sách và xã hội đầu tư, phát triển sự nghiệp giáo dục; thực hiện tốt chính sách giáo dục đối với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, khu vực khó khăn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm, tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục.
Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn giám sát đã đến dâng hương Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt và dâng hoa Tượng đài Hoàng Đế Quang Trung tại Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn).