Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Kim Toàn tiếp xúc cử tri phường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn)

Thứ tư - 08/05/2024 16:31
(BĐ) - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 8.5, đồng chí Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, tiếp xúc cử tri tại phường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn).

Cử tri phường Lê Hồng Phong phát biểu ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: N.H
Sau khi nghe ĐBQH Lê Kim Toàn thông tin về dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7, cử tri phường Lê Hồng Phong kiến nghị các vấn đề: Cần có biện pháp phòng ngừa, kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực hiệu quả, không để xảy ra rồi mới xử lý; cần quan tâm, chấn chỉnh tình trạng đổ đất đá, xà bần, rào chắn trái phép dọc đường Võ Nguyên Giáp đến cầu Thị Nại làm phá vỡ cảnh quan thơ mộng của đầm Thị Nại; quan tâm khắc phục tình trạng cấp nước sinh hoạt bị đục, nhiễm phèn trên địa bàn thành phố; kịp thời sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường giao thông nội thị bị xuống cấp; có giải pháp để chống ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm tại khu vực nút giao thông Đống Đa - Hoa Lư.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: N.H
Cử tri cũng đề nghị cần kiểm tra việc dùng lưới chống sạt lở tại khu vực núi Bà Hỏa có đảm bảo an toàn lâu dài; cần có biện pháp xử lý tình trạng hát karaoke tại khu dân cư vượt quá âm lượng cho phép và ngoài giờ quy định; cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, mua bán và tình trạng lấn chiếm đất xây dựng trái phép; cần có biện pháp quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả Nhà văn hóa Trung tâm Quy Nhơn, Nhà Văn hóa Lao động tỉnh; có chính sách hỗ trợ các DN ngành sản xuất đồ gỗ khôi phục, phát triển sản xuất…

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Kim Toàn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: N.H
Ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri, ĐBQH Lê Kim Toàn phát biểu làm rõ thêm các vấn đề có liên quan.
Về vấn đề cử tri đề nghị cần ban hành những quy định chặt chẽ, kiểm soát quyền lực, tăng cường công tác đấu tranh, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, tránh việc để xảy ra sai phạm phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí Lê Kim Toàn khẳng định, Đảng và Nhà nước xác định nạn tham ô, tham nhũng là quốc nạn và đang kiên trì, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, xử lý. Thực tế, thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng sát với thực tế. Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, mang lại niềm tin trong nhân dân.
Đối với kiến nghị cần quan tâm đến việc chỉnh trang đô thị, chấn chỉnh tình trạng đổ đất, cát, xà bần trên đường Võ Nguyên Giáp, đồng chí Lê Kim Toàn yêu cầu UBND TP Quy Nhơn cần có biện pháp kiểm tra, xử lý kịp thời, không để tái diễn. Đồng chí Lê Kim Toàn cũng thông tin, theo quy hoạch tỉnh Bình Định giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh xác định đầm Thị Nại (diện tích 5.000 ha) làm trung tâm để phát triển không gian đô thị các khu vực xung quanh đầm. Theo đó, đầm Thị Nại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra một đô thị độc đáo riêng có của tỉnh Bình Định, đồng thời sẽ mở rộng không gian đô thị của thành phố về hướng Đông Bắc.
Về kiến nghị cần có biện pháp hỗ trợ các DN ngành gỗ khôi phục và phát triển sản xuất, đồng chí Lê Kim Toàn cho biết tỉnh đã có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ các DN tìm kiếm thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa các mặt hàng sản xuất; cùng với đó là các chính sách hỗ trợ công nhân, người lao động tại các DN…
Ngoài ra, các vấn đề khác, đồng chí Lê Kim Toàn giải trình theo thẩm quyền. Đồng thời, yêu cầu các ngành chức năng, UBND thành phố, phường Lê Hồng Phong quan tâm giải quyết kịp thời. Những vấn đề liên quan đến chính sách, Đoàn ĐBQH sẽ tổng hợp chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, sớm trả lời cho cử tri.