Ðảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử

Thứ sáu - 21/05/2021 09:49
Trong thời gian còn lại trước thời điểm chính thức diễn ra cuộc bầu cử ÐBQH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, công tác chuẩn bị cho bầu cử cần được tập trung cao độ, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối.
Kiểm soát chặt biến động cử tri
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, số lượng cử tri tại các địa phương không ngừng biến động, do số liệu người phải cách ly để phòng, chống dịch luôn thay đổi, nhiều công nhân, học sinh, sinh viên trở về địa phương vì DN, trường học ở các tỉnh, thành phố lớn tạm dừng hoạt động, nghỉ hè sớm. Theo Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch, tính đến trưa 20.5, toàn huyện có 134.149 cử tri tham gia bầu cử, tăng 1.147 người so với thời điểm báo cáo ngày 29.4.
Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hồ Quốc Dũng (giữa) kiểm tra trang thiết bị y tế phục vụ cho khu vực bỏ phiếu ở khu phố Diêm Tiêu, thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ. Ảnh: NGUYỄN VĂN TRANG
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Trịnh Xuân Long cho biết, so với số liệu tổng hợp tại thời điểm ngày 29.4, toàn tỉnh đã phát sinh thêm hơn 3.000 cử tri. Đa số các địa phương điều chỉnh tăng, rất ít địa phương báo cáo số lượng giảm. “Với các địa bàn miền biển, địa phương cần khẩn trương rà soát, bổ sung số cử tri là thuyền viên vừa cập bến, chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ cho công tác bầu cử. Bên cạnh lượng phiếu dự phòng đã có, chúng tôi sẽ cho in thêm phiếu bầu”, ông Long thông tin.
Trong quá trình rà soát, bổ sung danh sách cử tri, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hồ Quốc Dũng đặc biệt lưu ý dòng người trở về từ các địa phương có dịch. “Các địa phương phải phát động ngay phong trào toàn dân nâng cao ý thức cảnh giác, khi phát hiện có người từ ngoài tỉnh trở về phải báo ngay cho chính quyền địa phương. Người nào có biểu hiện nghi ngờ phải cách ly ngay lập tức. Địa bàn huyện Phù Cát có nhiều tài xế xe tải đường dài, hay đi qua các tỉnh phía Bắc đang có nhiều ca bệnh, nên hết sức tập trung cảnh giác. Chúng ta có thể làm rất nhiều việc tốt, nhưng chỉ cần một lần sơ hở là “vỡ trận” ngay!”, Bí thư Tỉnh ủy nói.
Không để tụ tập, gây rối
Triển khai thông suốt các hoạt động bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ nặng nề với từng cơ quan, địa phương liên quan.
UBBC tỉnh kiểm tra một khu vực bỏ phiếu ở xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước). ẢNH: NGUYỄN HÂN
Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch UBBC huyện Vĩnh Thạnh Bùi Tấn Thành cho biết, huyện đã chuẩn bị 2 địa điểm cách ly tập trung với sức chứa 170 người tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh; sửa chữa trụ sở Kho bạc Nhà nước cũ để làm khoa Nhiệt đới, dự phòng trường hợp xảy ra dịch. 4 trường hợp cách ly tại nhà đã có phương án bỏ phiếu riêng rẽ. Huyện cũng huy động lực lượng nhân viên y tế học đường phục vụ bầu cử.
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh yêu cầu tất cả khu vực bỏ phiếu đều phải có phòng cách ly tạm thời, khi phát hiện cử tri có sốt, khó thở, ho phải cách ly ngay và xử lý đúng quy trình. “Thời tiết nắng nóng nên vị trí đo thân nhiệt phải có mái che. Mỗi TTYT đảm bảo 2 đội cấp cứu ngoại viện; ngày 23.5 tất cả viên chức phải làm việc, sẵn sàng chi viện khi phát sinh tình huống”, ông Trung nêu rõ.

Chốt danh sách cử tri 24 giờ trước khi diễn ra cuộc bầu cử
Ngày 20.5, Ðoàn kiểm tra của UBBC tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch UBBC tỉnh Nguyễn Phi Long dẫn đầu tiếp tục đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Quy Nhơn và huyện Tuy Phước.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đề nghị từng địa phương, đơn vị phải rà soát thật kỹ, kiểm tra lại từng khâu công việc; từng thành viên UBBC phải đến kiểm tra tại các khu vực bầu cử; chuẩn bị thật tốt các điều kiện để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công. Trọng tâm là kịp thời cập nhật, chốt danh sách cử tri 24 giờ trước khi diễn ra cuộc bầu cử; quan tâm đến công tác đảm bảo ANTT, phòng chống cháy, nổ.
NGUYỄN HÂN
Bên cạnh an toàn phòng dịch, một yêu cầu hết sức quan trọng là đảm bảo ANTT trên từng địa bàn. Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch UBBC huyện Phù Cát Nguyễn Trung Kiên cho hay, tất cả các khu vực bỏ phiếu đều bố trí CA bảo vệ. Trước mắt tình hình ANTT ổn định, nhưng toàn huyện xác định hết sức cảnh giác, không chủ quan.
Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phó Chủ tịch UBBC tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh: “Hệ thống chính trị ở cơ sở phải tích cực vào cuộc, nắm bắt tình hình để có hướng xử lý kịp thời. Lực lượng an ninh sẵn sàng đối phó, không để xảy ra tình trạng tụ tập gây rối, live stream trên mạng xã hội”.
Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hồ Quốc Dũng cho rằng, càng đến gần ngày bầu cử, các thế lực thù địch càng ra sức chống phá, lôi kéo cử tri không đi bầu. Do đó, công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh hơn nữa, đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao hơn nhiệm kỳ trước. Công tác bảo đảm ANTT phải được quan tâm nhiều hơn, không chủ quan, lơ là, nhất là tại các điểm nóng, không được xảy ra tình trạng tập trung đông người ở trụ sở cơ quan công quyền hay các khu vực bầu cử.
“Không được lấy lý do khó khăn về kinh phí hay nhân lực gì cả, từ nay đến ngày bầu cử phải bố trí lực lượng trực gác 24/24 giờ tại các khu vực bầu cử”, người đứng đầu Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh đặc biệt lưu ý.

Không để xảy ra tình trạng phiếu bầu cử không hợp lệ
Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TX Hoài Nhơn vào ngày 20.5, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy - Ủy viên UBBC tỉnh Nguyễn Giờ yêu cầu địa phương tiếp tục giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở, báo cáo về UBBC tỉnh ngay khi có vấn đề phát sinh. Ðồng thời, nắm chắc danh sách cử tri, vận động nhân dân đi bầu cử; hướng dẫn cử tri kỹ càng, không để xảy ra tình trạng phiếu bầu không hợp lệ. CA thị xã tiếp tục nắm chắc tình hình ANTT trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.
NGUYỄN MUỘI
NGUYỄN VĂN TRANG