Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Bình Định
Qua các cuộc tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh như sau:

I. VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

1. Mặc dù Chính phủ đã có nhiều giải pháp kịp thời trong điều hành nền kinh tế đất nước ổn định và phát triển, đảm bảo chính sách an sinh xã hội, nhưng tình hình giá cả, nhất là giá xăng, dầu, giá vàng, giá vật tư nông nghiệp trong những tháng đầu năm 2013 vẫn có chiều hướng biến động, không ổn định... đã làm cho các tầng lớp nhân dân gặp khó khăn trong đời sống và sản xuất, nhất là người có thu nhập thấp và nông dân. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu điều chỉnh hợp lý, nhằm bình ổn giá cả của một số mặt hàng thiết yếu; định hướng đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý, kiểm soát giá cả thị trường; đồng thời xử lý nghiêm tình trạng tự ý nâng giá; theo dõi diễn biến thị trường thế giới có ảnh hưởng đến thị trường, giá cả hàng hóa trong nước để có giải pháp điều hành phù hợp.

2. Cử tri tiếp tục phản ánh tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và thực phẩm ăn uống không bảo đảm an toàn vệ sinh, nhất là thịt gia súc, gia cầm trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người chăn nuôi chân chính, sức khỏe người tiêu dùng, gây bức xúc xã hội. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng và các địa phương tăng cường hơn nữa công tác quản lý thị trường, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nguồn thực phẩm, chất lượng hàng hoá, nhất là gia cầm, thủy sản nhập lậu từ Trung Quốc; đồng thời có biện pháp xử lý kiên quyết hơn để ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm, bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp trong nước và an toàn về sức khoẻ, tính mạng cho người tiêu dùng.

3. Trong thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chủ trương hỗ trợ ngành nông nghiệp nói chung, ngành thủy sản, nhất là đánh bắt hải sản xa bờ nói riêng phát triển. Tuy nhiên cử tri mong muốn Chính phủ tiếp tục quan tâm có chính sách hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên các vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa để họ an tâm bám biển sản xuất, tham gia góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo.

4. Cử tri phản ánh số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể và phá sản vẫn gia tăng, sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp, tồn kho còn lớn đã tác động không nhỏ đến việc giải quyết việc làm cho người lao động. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương có giải pháp hữu hiệu hơn để thu hút đầu tư các dự án lớn, dự án trọng điểm, khuyến khích tạo điều kiện để phát triển các loại hình kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa để thu hút lao động. Đồng thời kiến nghị Chính phủ quan tâm xem xét, phê duyệt xây dựng nhà máy lọc dầu tại khu kinh tế Nhơn Hội của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT), tạo điều kiện cho kinh tế Bình Định phát triển.

5. Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính,các bộ, ngành liên quan và cácđịa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là các nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, ODA; trên cơ sởnhu cầu thực tế xem xét việc ứng vốn trái phiếu Chính phủ kế hoạch năm 2014, 2015 đối với các dự án cấp thiết, đẩy nhanh tiến độ trong năm 2013, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả và trong khả năng cân đối nguồn vốn đã giao.

6. Cử tri phản ánh tình trạng có nguy cơ hạn hán nặng trong vụ hè thu năm 2013 ở các tỉnh duyên hải Miền Trung. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cấp hỗ trợ Bình Định 100 tỷ đồng kinh phí phòng chống hạn lúa hè thu năm 2013 và hỗ trợ 50% kinh phí mua giống cây trồng cạn cho diện tích chuyển đổi sản xuất cây trồng cạn trên đất lúa, nhằm hỗ trợ nông dân chủ động tổ chức sản xuất thích ứng điều kiện nắng hạn có thể kéo dài ở địa phương. Đồng thời đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện bảo đảm điện và điều tiết nước tại các hồ đập thủy điện trên các lưu vực sông để chống hạn cho sản xuất ởcác vùng bị ảnh hưởng.

7. Cử tri kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Tài chính xem xét việc hỗ trợ vắc-xin phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản bùng phát trong thời gian vừa qua.

8. Cử tri phản ánh một số ngân hàng triển khai thu phí rút tiền qua thẻ ATM theo quy định tại Thông tư 35/2012/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhưng chất lượng dịch vụ rút tiền qua thẻ ATM vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là trong dịp tết, kỳ nhận lương. Cử tri kiến nghị Ngân hàng Nhà nướcchỉ đạo các ngân hàng thương mạichú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ rút tiền qua thẻ ATM.

9. Cử tri đồng tình với Chính phủ, Bộ Tài chính về việc công bố công khai tình hình quản lý nợ công và sử dụng các nguồn vốn Nhà nước hằng năm để nhân dân biết, vì đây là nguồn tài chính rất quan trọng cho đầu tư phát triển, ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, cử tri đề nghị trong Báo cáo hằng năm Bộ Tài chính cần phân tích cụ thể về cơ cấu nợ công, tính hiệu quả của việc sử dụng các nguồn vốn vay của Nhà nước, khả năng trả nợ và xu hướng gia tăng về nợ công trong năm tiếp theo.   

10. Cử tri Bình Định kiến nghị Bộ Giao thông - Vận tải xem xét chỉ đạo các đơn vị chức năng, nghiên cứu lại tuyến tránh của QL 1 đi qua thị trấn Tam Quan. Trên cơ sở đó, đề nghị Bộ thống nhất chủ trương cho điều chỉnh hướng tuyến Quốc lộ 1, đoạn tuyến tránh qua thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn theo Phương án đề xuất của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và UBND huyện Hoài Nhơn.

11. Cử tri mong muốn các cơ quan liên quan sớm tổ chức thực hiện Quyết định số 250/QĐ-TTg ngày 29/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với chủ nhiệm hợp tác xã có quy mô toàn xã trong thời kỳ bao cấp chưa được hưởng các chính sách của nhà nước; đồng thời kiến nghị chủ nhiệm hợp tác xã (trong trường hợp 01 xã có nhiều hợp tác xã, không phân biệt hợp tác xã có quy mô toàn xã) cũng được áp dụng chế độ theo Quyết định nêu trên. 

12. Cử tri kiến nghị Bộ Công thương sửa đổi Điều 11 Thông tư số 17/2012/TT-BCT ngày 29/6/2012  theo hướng quy định giá bán lẻ điện bậc thang tính theo nhân khẩu, không tính theo hộ để hạn chế tình trạng lợi dụng quy định này tách hộ gây khó khăn cho công tác quản lý cư trú.

II. VỀ VĂN HÓA - XÃ HỘI

* Đối với Bộ Thông tin và Truyền thông

13. Hiện nay trên các trang mạng Internet, mạng xã hội có một số bài viết với nội dung không lành mạnh, mang tính chất kích động, đồi trụy. Cử tri kiến nghị Bộ phối hợp với các bộ, ngành liên quan có giải pháp kỹ thuật tăng cường kiểm soát và quản lý chặt chẽ nội dung thông tin trên mạng Internet, các trang mạng xã hội.

* Bộ Giáo dục và Đào tạo

14. Tiếp tục kiến nghị cho nhà giáo làm nhiệm vụ quản lý giáo dục được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên theo Nghị định 54/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ.Đồng thời xem xét, kiến nghị với Chính phủ quy định đối vớinhững nhà giáo đã chuyển công tác cũng được chế độ hưởng thâm niên khi đủ thời gian công tác trong ngành giáo dục.

15. Sớm nghiên cứu xây dựng Đề án đổi mới căn bản và toàn diện chất lượng giáo dục, trong đó chú trọng khâu biên soạn sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông bảo đảm phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của từng cấp học, gắn lý luận với thực tiễn; có biện pháp hữu hiệu chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định.

16. Phối hợp với các bộ, ngành chức năng và các cơ sở đào tạo có giải pháp khả thi gắn kết giữa đào tạo, tuyển dụng và sử dụng lao động để sinh viên sau khi ra trường có việc làm và đúng ngành nghề hơn.

* Bộ Quốc phòng

17. Cử tri phản ánh việc tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ Quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc còn quá chậm. Đề nghị Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Lao đông-Thương binh và Xã hội và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có giải pháp đẩy nhanh tiến độ xét duyệt, thẩm định và tổ chức chi trả kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng theo quy định tại Quyết định nêu trên.  

* Bộ Y tế

18. Sớm phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các ngành chức năng có văn bản hướng dẫn cụ thể để các địa phương triển khai thực hiện Đề án theo Quyết định số 538/QĐ-TTg ngày 29/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và đến năm 2020.

19. Phối hợp với Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung Thông tư Liên tịch số 03/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 25/4/2008 của Liên bộ Bộ Y tế - Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế…theo hướng thành lập thêm Phòng Quản lý bảo hiểm y tế trực thuộc Sở để đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực bảo hiểm y tế trong thời gian đến.

20. Cử tri cho rằng thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam thống nhất hướng dẫn một số văn bản thực hiện Luật Bảo hiểm y tế có hiệu quả. Tuy nhiên hiện nay việc hướng dẫn một số quy định về khám chữa bệnh bảo hiểm y tếchưa cụ thể, khó thực hiện. Nhiều văn bản, hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hộiViệt Nam chưa thống nhất, thiếu đồng bộ, làm cho việc triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn. Việc quy định quá nhiều đối tượng, nhiều mức đóng, mức hưởng gây khó khăn trong công tác quản lý. Cử tri kiến nghị Bộ Y tế thường xuyên cập nhật, bổ sung danh mục kỹ thuật, nhất là mở rộng số lượng thuốc được sử dụng cho các bệnh viện tuyến dưới, bổ sung các thuốc cần thiết cho nhu cầu điều trị kể cả thuốc đắt tiền, đồng thời xem xét loại bỏ các thuốc có chi phí điều trị lớn mà hiệu quả điều trị không rõ ràng nhằm tiến tới xây dựng Danh mục thuốc phù hợp với thực tế, đáp ứng nhu cầu điều trị và khả năng chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế.  

21. Cử tri mong muốn Bộ Y tế tiếp tục phối hợp có hiệu quả hơn nữa với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để cải cách các thủ tục hành chính về đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật theo hướng thuận tiện và đơn giản nhất; đổi mới phương thức thanh toán và quy trình giám định bảo hiểm y tế, tăng cường dịch vụ y tế đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, tạo niềm tin để người dân tích cực tham gia tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân theo lộ trình đã được khẳng định tại Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 – 2020.

* Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội

22. Cử tri tiếp tục kiến nghị sửa đổi Luật Người cao tuổi theo hướng bổ sung người 80 tuổi trở lên đang hưởng tuất bảo hiểm xã hội được cấp thẻ bảo hiểm y tế và mai táng phí khi chết.

23. Cử tri phản ánh hiện nay mức chuẩn trợ cấp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội là 180.000đồng/người/tháng theo quy định tại Nghị định số 13/2010/NĐ- CP và Nghị định số 06/2011/NĐ-CP là thấp. Đề nghị Bộ nghiên cứu xem xét sớm trình Chính phủ nâng mức trợ cấp lên 270.000 đồng/người/tháng để góp phần khắc phục một phần khó khăn về đời sống cho các đối tượng bảo trợ xã hội.

24. Hiện nay, ngoài đối tượng người nghèo thì đối tượng cận nghèo đã và đang được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Đề nghị Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với các Bộ liên quan trong thời gian tới nghiên cứu, đề xuất Chính phủ xem xét theo hướng hỗ trợ,khuyến khích hộ nghèo, hộ cận nghèo tích cực và chủ động hơn trong sản xuất, phát triển kinh tế, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, nhóm dân cư.

25. Tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát lại các trường hợp chưa được công nhận liệt sỹ, thương binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng theo các quy định mới về chính sách người có công với cách mạng để kịp thời giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng nêu trên.

* Bộ Nội vụ

 26. Cử tri mong muốn Bộ Nội vụ sớm có văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện Nghị định số 29/ 2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 92/2009/NĐ-CP.

 27. Cử tri phản ánh quy định thi nâng bậc chuyên viên chính đối với cán bộ công tác ở khối Đảng, đoàn thể phải có bằng Trung cấp chính trị là chưa hợp lý so với cán bộ của khối chính quyền. Đề nghị Bộ Nội vụ xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

 III. VỀ XÂY DỰNG BỘ MÁY NHÀ NƯỚC, ĐẤU TRANH PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG, XÂY DỰNG VÀ THỰC THI PHÁP LUẬT

 28.Cử tri phản ánh tình hình tội phạm bạo hành trên đường phố ngày càng tăng và có tính chất nghiêm trọng, gây hoang mang cho nhân dân, nhất là ở các thành phố lớn. Đề nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo các ngành chức năng, nhất là Bộ Công an, Bộ Quốc phòngvà các địa phương có biện pháp đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục và xử lý nghiêm, có tính răn đe cao nhằm hạn chế thực trạng nêu trên.Đồng thời kiến nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi một số quy định đối với người chưa thành niên phạm tội (Chương X, Bộ Luật hình sự) sao cho có tính phòng ngừa hiệu quả hơn.

29. Tiếp tục đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tăng cường công tác xây dựng các dự thảo văn bản quy phạm pháp pháp luật theo đúng lộ trình đã được xác định trong Nghị quyết của Quốc hội về chương trình xây dựng pháp luật hằng năm, khắc phục tình trạng chậm trễ và chưa bảo đảm chất lượng của các dự thảo văn bản luật do Chính phủ trình xin ý kiến tại các phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội trong thời gian gần đây; đồng thời sớm khắc phục tình trạng chậm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, nhất là các văn bản hướng dẫn thi hành các Luật có hiệu lực trong năm 2013 như: Luật Hợp tác xã sửa đổi có hiệu lực 01/7/2013, Bộ luật lao động sửa đổi, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực 01/5/2013.

30. Cử tri tiếp tục kiến nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, có báo cáo cụ thể thông qua phiên họp truyền hình trực tiếp cho cử tri biết kết quả của việc thực hiện vấn đề này; sớm công bố kết quả giải quyết các vụ án tham nhũng đã được phát hiện để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát các quy định hiện hành để đơn giản hoá thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhân dân; tăng cường bồi dưỡng giáo dục đạo đức, năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức, xử lý nghiêm khắc đối với cán bộ quan liêu, sách nhiễu dân, giảm bớt việc họp hành quá nhiều gây tốn kém, lãng phí.

IV. VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA QUỐC HỘI, ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI, CÁC CƠ QUAN CỦA QUỐC HỘI

31. Cử tri đánh giá cao việc đổi mới, cải tiến của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội trong hoạt động chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội; việc triển khai lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Hiến pháp sửa đổi năm 1992, Luật Đất đai (sửa đổi), các phiên giải trình, chất vấn ( hội nghị trực tuyến; truyền hình trực tiếp…); đã tạo điều kiện thuận lợi để cử tri theo dõi kịp thời những vấn đề bức xúc của xã hội; xem xét và đánh giá được năng lực của người chất vấn và người trả lời chất vấn. Tuy nhiên thời gian chất vấn còn ít, một số câu hỏi chất vấn của Đại biểu chưa được trả lời đúng trọng tâm nên chưa giải quyết được những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm. Cử tri đề nghị Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp tục nghiên cứu cải tiến hình thức và nội dung chất vấn giữa người chất vấn và người trả lời chất vấn thật khoa học, tăng tính đối thoại giữa người chất vấn và người trả lời chất vấn; tăng chương trình truyền hình trực tiếp và thời lượng chất vấn lên từ 3 đến 4 ngày đối với Quốc hội và 1,5 - 02 ngày đối với tại các phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội.


VP Đoàn ĐBQH (theo BC số 07 ngày 05/5/2013 của Đoàn ĐBQH tỉnh  (Cập nhật ngày 13-05-2013)    Các tin liên quan:
  ĐBQH Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri xã đảo Nhơn Châu (13-05-2013)
  Kiến nghị của cử tri Bình Định trước kỳ họp thứ 3, QH khóa XIII (16-05-2012)
     Tin đọc nhiều
     Hình ảnh hoạt động
     Video
Lịch công tác
Đại biểu nhân dân
Cổng thông tin  điện tử
Dự thảo online
Báo Bình Định
Đời Sống & Pháp luật
Công báo Chính phủ
Công báo Bình Định
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thông tin cần biết
Thời tiết
     Liên kết
     Thống kê người dùng
  Đang online:               3
  Số lượt truy cập: 675908
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 01 Trần Phú - Thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel:056.3824849 - Fax:056.3824448 - Email: binhdinh@qh.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)