Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Bình Định
Tiếp tục Chương trình làm việc Phiên họp thứ 22, sáng ngày 19/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành nội dung làm việc.

Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động giám sát thông qua hình thức chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, tại phiên họp này, trên cơ sở xem xét những vấn đề bức xúc, thu hút sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội, của cử tri cả nước và xã hội trong thời gian qua, cũng như số lần các vị Bộ trưởng đã trả lời chất vấn, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã lựa chọn một số vấn đề còn bất cập, hạn chế thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước để chất vấn và trả lời chất vấn.

Đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tư pháp là: “Các giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các đề án, dự án Chính phủ trình Quốc hội, đặc biệt là việc thẩm định đảm bảo chất lượng các đề án, dự án luật; giải pháp khắc phục tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật”.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đã có 28 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn và 6 đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. Nhìn chung, các ý kiến cho rằng, trong thời gian qua, các đề án, dự án, đặc biệt là các dự thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết cơ bản đã được chuẩn bị đầy đủ theo quy định về hồ sơ, thủ tục, bảo đảm tiến độ, chất lượng. Công tác thẩm định của Bộ Tư pháp tuân thủ đúng quy định của luật, góp phần nâng cao chất lượng đề án, dự thảo văn bản, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất đồng bộ, tính khả thi.

So với các năm trước, trong nhiệm kỳ này, chất lượng các dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết cơ bản được bảo đảm. Các dự án Chính phủ trình, sau khi phối hợp với các Cơ quan thẩm tra của Quốc hội chỉnh lý, hoàn thiện dưới sự chỉ đạo của UBTVQH, đều được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua với tỷ lệ cao. Hầu hết các dự án luật đều được thông qua với tỷ lệ trên 80%, có dự án được thông qua với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt biểu quyết thông qua như Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi).

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn tại Phiên họp

Mặt khác, Bộ Tư pháp cần thường xuyên tổ chức giao ban về công tác xây dựng pháp luật giữa Ủy ban Pháp luật, các cơ quan của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ trong việc rà soát, đôn đốc, chuẩn bị các dự án để trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đề cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong bảo đảm tiến độ hồ sơ, thủ tục, chất lượng các dự án, dự thảo. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác xây dựng pháp luật, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác pháp chế ở bộ ngành và địa phương. Tăng cường vai trò hoạt động của pháp chế các bộ, ngành trong công tác triển khai thi hành luật, pháp lệnh và soạn thảo ban hành văn bản pháp luật. Quan tâm lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, đối tượng chịu tác động của văn bản để bảo đảm phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời, các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú và thiết thực hơn, nâng cao ý thức tôn trọng, tuân thủ, chấp hành pháp luật, góp phần đưa pháp luật sớm đi vào cuộc sống, nhất là các văn bản mới ban hành. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, theo dõi việc thực hiện gắn với triển khai bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tại buổi làm việc, tiếp thu, ghi nhận các ý kiến của đại biểu Quốc hội phát biểu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã giải trình, làm rõ và đề xuất một số giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, bảo đảm tiến độ chất lượng đối với các nhóm vấn đề nêu trên cũng như trong công tác của ngành trong thời gian tới./.


Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội  (Cập nhật ngày 19-03-2018)    Các tin liên quan:
  Quan tâm giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp (07-02-2018)
  Tiếp tục quản lý, sử dụng hiệu quả vốn và tài sản nhà nước (06-02-2018)
  Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị: Tập trung sửa chữa, nâng cấp đường và giảm mức thu phí trên QL1, QL19 (12-01-2018)
  Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát các dự án BOT giao thông trên địa bàn tỉnh (11-01-2018)
  Chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng (16-11-2017)
     Tin đọc nhiều
     Hình ảnh hoạt động
     Video
Lịch công tác
Đại biểu nhân dân
Cổng thông tin  điện tử
Dự thảo online
Báo Bình Định
Đời Sống & Pháp luật
Công báo Chính phủ
Công báo Bình Định
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thông tin cần biết
Thời tiết
     Liên kết
     Thống kê người dùng
  Đang online:               27
  Số lượt truy cập: 675639
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 01 Trần Phú - Thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel:056.3824849 - Fax:056.3824448 - Email: binhdinh@qh.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)