Tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, tham gia phiên thảo luận tại hội trường chiều 24.10 về Dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi), ĐB Đặng Hoài Tân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) đã đề nghị quy định rõ hơn về chính sách trồng cây phân tán, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để có thể quản lý chung và quản lý nguồn lâm sản này trong chuỗi lưu thông hàng hóa, sản phẩm lâm nghiệp.

Về hình thức sở hữu rừng, đại biểu Tân đề nghị bổ sung quy định “tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư sở hữu rừng sản xuất là rừng tự nhiên nghèo kiệt” vào khoản 2 điều 7 Dự thảo Luật, vì thực tế hiện nay, tình hình phá rừng tự nhiên nghèo kiệt để trồng rừng đang diễn ra ở nhiều địa phương. Do đó, để giữ được rừng tự nhiên thì Nhà nước cần giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, cho thuê đất đối với đối tượng rừng này; đồng thời phải có chính sách hưởng lợi cụ thể để khuyến khích người dân phát triển và làm giàu rừng tự nhiên. Cần quy định cụ thể hơn trách nhiệm pháp lý của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng, khai thác gỗ trái pháp luật.

Trước đó, trong phiên thảo luận ở tổ các báo cáo của Chính phủ, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định nhất trí cao với đánh giá của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018. Một số đại biểu đã góp ý làm rõ thêm những tồn tại về tình hình thu ngân sách nhà nước năm 2017, những bất cập trong lĩnh vực giáo dục, việc thực hiện đầu tư hạ tầng giao thông bằng hình thức BOT...; đồng thời kiến nghị một số giải pháp để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả cải cách bộ máy hành chính nhà nước và công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới.

SỸ NGUYÊN   (Cập nhật ngày 25-10-2017)