Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Bình Định
Từ 1.8.2017, mỗi người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp một mã số BHXH duy nhất trong suốt cuộc đời. Sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho cả người tham gia và cơ quan quản lý, giảm thiểu thẻ trùng và tiết giảm TTHC - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam TRẦN ĐÌNH LIỆU đã trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân về việc này.

BHXH Việt Nam tổ chức giao lưu trực tuyến giải đáp chế độ, chính sách BHXH, BHYT

 

- Ông có thể nói rõ hơn sự cần thiết phải cấp mã thẻ BHYT theo mã số BHXH mà ngành BHXH đang thực hiện?

BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 595/QĐ-BHXH về quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và có hiệu lực từ 1.7.2017. Đây là bước tiến lớn của ngành, giúp thay đổi từ hình thức quản lý thu qua đơn vị, sang quản lý từng cá nhân tham gia, tạo ra bộ cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, thống nhất quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia. Quy trình này đáp ứng yêu cầu quản lý, vừa bảo đảm kết nối liên thông bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT. Điều đó sẽ nâng cao sự tiện lợi, chính xác về quản lý thông tin và giải quyết chế độ, chính sách trên phạm vi toàn quốc.

Ông Trần Đình Liệu: Việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH duy nhất là việc ngành BHXH bắt buộc phải làm, để thực hiện tập trung cơ sở dữ liệu, tiến tới cấp sổ BHXH và thẻ BHYT điện tử, hiện đại hóa hoạt động của ngành, bảo đảm thuận lợi và quyền lợi tốt nhất cho người tham gia BHXH, BHYT. Việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH với cấu trúc gồm 15 ký tự, trong đó 10 ký tự cuối là mã số BHXH cũng đã được sự thống nhất của Bộ Y tế trong việc xây dựng quy định về mẫu, mã thẻ BHYT.

Không chỉ dưới góc độ của cơ quan quản lý, mà cả với người thụ hưởng chính sách, việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT như một mã định danh duy nhất sẽ mang lại rất nhiều tiện ích. Theo đó cơ sở dữ liệu này giúp cơ bản loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, nhất là khi điều kiện, mức hưởng của người tham gia BHYT ngày càng được chú trọng hơn như quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục trên 5 năm được quy định trong Luật BHYT.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc đổi thẻ BHYT với quy mô lớn sẽ tạo sự xáo trộn, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông Trần Đình Liệu: Tôi khẳng định rằng, việc đổi thẻ BHYT sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia . Bởi, việc cấp số BHXH đã được đồng bộ với thông tin mã hộ gia đình, nên sẽ không làm xáo trộn đến hệ thống cấp thẻ BHYT cho người tham gia. Việc cấp mã số thẻ mới cũng được thực hiện theo lộ trình, những thẻ BHYT đang còn thời hạn sử dụng vẫn được sử dụng đến hết hạn.

Trước mắt, những người tham gia BHYT phát sinh từ 1.8.2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH như: Trẻ em dưới 6 tuổi, HSSV, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người nghèo, cận nghèo, người cấp lại, đổi thẻ BHYT…

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH, người tham gia có thẻ BHYT đã cấp theo cấu trúc mã thẻ cũ còn giá trị sử dụng tiếp tục được sử dụng để đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT theo quy định. Trường hợp dữ liệu thẻ BHYT chưa đúng với quy định hoặc hồ sơ thì cơ quan BHXH sẽ bố trí cán bộ phối hợp với cơ sở KCB kiểm tra và giải đáp ngay mọi thắc mắc. Cơ quan BHXH có trách nhiệm hướng dẫn để giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, bảo đảm đúng quyền lợi khi đến KCB cho người tham gia BHYT theo quy định.

Thực tế hiện nay, thủ tục tham gia BHYT rất đơn giản, khi người tham gia chỉ cần khai một tờ khai trong trường hợp chưa được cấp mã số BHXH hoặc có bổ sung thông tin trên tờ khai để được cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT.

Chủ trương cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ giúp tiết kiệm chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới. Người dân khi đi KCB cũng không phải lo lắng việc quên, mất thẻ BHYT, mà chỉ cần nhớ mã số thẻ BHYT của mình cùng với giấy tờ tuỳ thân thì vẫn được giải quyết quyền lợi KCB.

- Những trường hợp tham gia BHYT không liên tục có gặp khó khăn trong việc kê khai lại thông tin hoặc không nhớ mã thẻ BHYT của mình không, thưa ông?

Ồng Trần Đình Liệu:  Với phương án quản lý dữ liệu hiện nay, kể cả người tham gia BHYT không liên tục sẽ không gặp khó khăn để xác định lại mã số BHXH trên thẻ BHYT.
Quyền lợi của tất cả người tham gia BHYT cũng được bảo đảm đúng quy định nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu được liên thông giữa cơ quan BHXH với cơ sở KCB. Các cơ sở KCB khi tiếp nhận thẻ BHYT của người bệnh sẽ thực hiện tra cứu, đối chiếu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của hệ thống thông tin giám định BHYT, để xác định giá trị sử dụng thẻ BHYT, phạm vi quyền lợi của thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ sở KCB BHYT thông báo kế hoạch để mọi người chủ động đổi thẻ BHYT mới. Trước mắt, sẽ tập trung đổi ngay thẻ BHYT cho người tham gia phát sinh mới hoặc người tái tham gia. Thực tế triển khai tại các địa phương cho thấy, việc đồng bộ dữ liệu quản lý thu với dữ liệu hộ gia đình đã đồng bộ và cấp được mã số BHXH khá cao, tỷ lệ chưa đồng bộ còn lại do thông tin chưa chính xác nên chưa đồng bộ được dữ liệu với dữ liệu thu sẽ phải thực hiện bổ sung kê khai thông tin để cơ quan BHXH có đủ thông tin đồng bộ dữ liệu và cấp mã số BHXH. Đây là công việc không ít khó khăn. Do đó, BHXH Việt Nam rất mong sự hợp tác, phối hợp của các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan để việc thu thập thông tin, cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH được nhanh chóng, chính xác và thuận lợi cho người dân.

Ông Trần Đình Liệu: Vừa qua, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 3340/BHXH-ST hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân một số nội dung liên quan đến việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mã số BHXH. Đồng thời, đang yêu cầu BHXH các địa phương khẩn trương phối hợp với đơn vị quản lý đối tượng và các đơn vị có liên quan in, đổi thẻ mới theo mã số BHXH kèm “Thư ngỏ” gửi người tham gia, phấn đấu hoàn thành trước 30.6.2018.

- Xin cảm ơn ông!


Theo daibieunhandan.vn  (Cập nhật ngày 02-09-2017)    Các tin liên quan:
  Hội thảo “Sửa đổi Nghị định 67 - Những vấn đề cần đặt ra” (29-08-2017)
  Sửa Luật Quản lý nợ công: Gắn trách nhiệm giải trình với phân bổ, sử dụng nợ công (02-03-2017)
  Hội thảo đại biểu dân cử với các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục vị thành niên và thanh niên (15-05-2015)
  Sáng nay (18/4), tại tỉnh Bình Định, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội thảo Vai trò của thị trường vốn trong tái cấu trúc nền kinh tế. (18-04-2014)
  Để Luật Đầu tư công có thể là “đê” chắn lãng phí (10-04-2014)
     Tin đọc nhiều
     Hình ảnh hoạt động
     Video
Lịch công tác
Đại biểu nhân dân
Cổng thông tin  điện tử
Dự thảo online
Báo Bình Định
Đời Sống & Pháp luật
Công báo Chính phủ
Công báo Bình Định
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thông tin cần biết
Thời tiết
     Liên kết
     Thống kê người dùng
  Đang online:               15
  Số lượt truy cập: 675920
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 01 Trần Phú - Thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel:056.3824849 - Fax:056.3824448 - Email: binhdinh@qh.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)