Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Bình Định
(BĐ) - Ngày 29.8, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ NN&PTNT và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Sửa đổi Nghị định 67 - Những vấn đề cần đặt ra”. Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) và 6 ngư dân tham gia đóng tàu vỏ thép của tỉnh ta, gồm ông Đinh Công Khánh, Mai Văn Chương, Lê Văn Thãi, Ngô Tuân, Trần Minh Vương và Trần Văn Hạo đã về tham dự hội thảo này.

Quang cảnh Hội thảo “Sửa đổi Nghị định 67 - Những vấn đề cần đặt ra”. Ảnh: Thăng Bình.

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản, cho rằng, để nâng cao hiệu quả của các chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sớm trình sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/2014/NĐ-CP theo hướng hỗ trợ một lần sau đầu tư để giảm sự phụ thuộc và tránh rủi ro trong việc cho vay và thu hồi nợ vay của ngân hàng. Phối hợp các UBND các tỉnh, thành phố ven biển rà soát, đánh giá lại việc công bố cơ sở đủ điều kiện đóng mới tàu cá, đặc biệt là các cơ sở đóng mới tàu cá vỏ thép. Kiên quyết loại bỏ những cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện hoặc đóng tàu không đúng với chất lượng cam kết với ngư dân ra khỏi danh sách cơ sở đóng tàu đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp tàu. Bên cạnh đó, bổ sung nội dung hỗ trợ đối với việc đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá; hỗ trợ kinh phí cho chủ tàu thuê tư vấn giám sát trong quá trình thi công đóng mới tàu cá vỏ thép theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP. Ban hành quy định về định biên, các chức danh làm việc trên tàu cá, đặc biệt là tàu cá vỏ thép…

Ông Bình cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hướng dẫn kéo dài thời gian ân hạn trả nợ gốc và lãi vay, điều chỉnh thời gian trả nợ trong năm hoặc hướng dẫn cơ cấu nợ , nhưng vẫn giữ nguyên nhóm nợ đối với một số tàu vỏ thép đóng mới bị hư hỏng phải nằm bờ để sửa chữa, song đã đến thời hạn trả nợ gốc và lãi vay; chỉ đạo các Ngân hàng thương mại liên quan tiếp tục triển khai vay vốn đóng mới tàu cá, đẩy nhanh việc thực hiện ký hợp đồng tín dụng với các chủ tàu đã được duyệt danh sách đủ điều kiện đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP. Hướng dẫn việc xử lý vốn vay đối với các tàu đóng mới sau khi đưa vào hoạt động sản xuất không phù hợp hoặc sản xuất không hiệu quả chuyển đổi sang nghề khác để đảm bảo hoạt động sản xuất và trả nợ của chủ tàu.      

Cũng tại Hội thảo, ngư dân Đinh Công Khánh, chủ tàu BĐ 99086 - TS (ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát), thay mặt các ngư dân trong tỉnh có tàu vỏ thép đóng tại Công ty TNHH MTV Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương bị hư hỏng bày tỏ sự mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý mạnh tay đối với các cơ sở đóng tàu làm ăn gian dối với ngư dân.

Hội thảo “Sửa đổi Nghị định 67 - Những vấn đề cần đặt ra” tổ chức lần này nhằm thảo luận, trao đổi chia sẻ thông tin, tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành Trung ương, địa phương và tâm tư nguyện vọng của bà con ngư dân để cùng tìm ra các giải pháp, đồng thời, đề xuất các kiến nghị với Đảng, Nhà nước để tháo gỡ khó khăn, bất cập của Nghị định 67/2014/NĐ-CP. Sau hội thảo này, Bộ NN&PTNT tiếp tục xây dựng, hoàn chỉnh dự thảo lấy ý kiến về bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định 67/2014/NĐ-CP và dự kiến sẽ ban hành vào cuối năm 2017, có hiệu lực từ ngày 1.1.2018.


TRỌNG LỢI  (Cập nhật ngày 29-08-2017)    Các tin liên quan:
  Sửa Luật Quản lý nợ công: Gắn trách nhiệm giải trình với phân bổ, sử dụng nợ công (02-03-2017)
  Hội thảo đại biểu dân cử với các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục vị thành niên và thanh niên (15-05-2015)
  Sáng nay (18/4), tại tỉnh Bình Định, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội thảo Vai trò của thị trường vốn trong tái cấu trúc nền kinh tế. (18-04-2014)
  Để Luật Đầu tư công có thể là “đê” chắn lãng phí (10-04-2014)
  Cần thiết phải xây dựng một hành lang pháp lý tương đối hoàn thiện về công tác tiếp xúc cử tri (27-03-2014)
     Tin đọc nhiều
     Hình ảnh hoạt động
     Video
Lịch công tác
Đại biểu nhân dân
Cổng thông tin  điện tử
Dự thảo online
Báo Bình Định
Đời Sống & Pháp luật
Công báo Chính phủ
Công báo Bình Định
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thông tin cần biết
Thời tiết
     Liên kết
     Thống kê người dùng
  Đang online:               10
  Số lượt truy cập: 675915
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 01 Trần Phú - Thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel:056.3824849 - Fax:056.3824448 - Email: binhdinh@qh.gov.vn
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)